Tin khác

Phó Chủ tịch VAWE Đồng Thị Ánh: Sáng chữ tâm, vẹn chữ tài

Mềm mỏng nhưng có khả năng quyết đoán mạnh mẽ, luôn xem trọng chữ “tâm” và “tín” khi đưa ra quyết định là phong cách của nữ doanh nhân Đồng Thị Ánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty PISICO Bình Định - Công ty cổ phần, đồng thời lãnh đạo, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của 15 đơn vị, tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động. Ngày 12.10 tại Hà Nội, Bà Đồng Thị Ánh được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

* Từ một nhà giáo, bà đã trở thành nữ doanh nhân như thế nào, thưa bà?

Tôi sinh ra, lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Tôi mơ ước được đi dạy và đã có nhiều năm đứng lớp ở Trường PTCS Cát Trinh 2, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát và Trường PTCS Ngô Mây 1, TP Quy Nhơn.

Khi nhà nước thực hiện đổi mới, xóa bỏ bao cấp, khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất, tạo ra nhiều cơ hội cho người dân, tôi muốn thử sức mình ở lĩnh vực mới và mạnh dạn mở Công ty TNHH Thương mại Ánh Việt, chuyên kinh doanh, chế biến nông lâm sản xuất khẩu và hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. 9 năm sau, tôi lập Công ty TNHH Thương mại Ánh Vy để mở rộng ngành nghề chế biến gỗ, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh khoáng sản, bất động sản, đầu tư tài chính, dịch vụ du lịch… Năm 2010, tôi quyết định đầu tư mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh cảng biển và giữ cổ phần chi phối tại Công ty CP Cảng Thị Nại.

Trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của 3 doanh nghiệp, tôi tiếp tục tìm hiểu lĩnh vực trồng, chế biến mủ cao su, cùng với ý tưởng khởi nghiệp đầu tư 50% vốn tại Công ty CP Kinh doanh công nông nghiệp Bình Định đóng tại tỉnh Sê Kông, Lào. Công ty có tổng diện tích 2.500 ha trồng cao su và tạo việc làm cho 1.500 người dân địa phương, góp phần tích cực trong mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào.

Để tạo sự đột phá trong chiến lược kinh doanh, năm 2014, tôi đầu tư vốn và tham gia làm cổ đông lớn tại Tổng Công ty PISICO Bình Định - Công ty CP với tỷ lệ sở hữu CP là 10% vốn điều lệ. Đến tháng 10.2017, tôi tiếp tục đầu tư nâng tỷ lệ sở hữu vốn lên 96,84% vốn điều lệ, chịu trách nhiệm điều hành sản xuất kinh doanh của 15 đơn vị, tạo việc làm cho 3.000 lao động trực tiếp và 15.000 lao động gián tiếp.

Bà Đồng Thị Ánh vinh dự nhận danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu 2022 do VCCI trao tặng

* Đâu là mối quan tâm cốt lõi của bà khi điều hành doanh nghiệp?

- Mở DN buôn bán, sản xuất ai cũng nghĩ đến lợi nhuận, tôi cũng thế! Nhưng trước khi tính toán đến lợi nhuận, tôi nghĩ đến người lao động của mình. Tôi quan tâm đến đời sống, tinh thần của người lao động, các chế độ phúc lợi xã hội bởi đơn giản họ chính là nguồn lực, là uy tín, tài nguyên quý giá của DN không thể lượng hóa bằng tiền. Thấu đáo và chắc chắn như thế nên dù dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN, nhưng Tổng công ty PISICO - Công ty CP vẫn luôn duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo lợi ích cơ bản của người lao động.

Trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, tôi luôn đề cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế với Nhà nước, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh tốt nhất để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, giá tốt.

Dù bao năm lăn lộn ở thương trường, tôi vẫn giữ cốt cách và đạo đức của nhà giáo, khi đi làm kinh doanh hay ở bất cứ cương vị nào cũng phải đặt chữ tâm và tín làm đầu. Nhờ đó, tôi được mọi người hỗ trợ hoàn thành tốt công việc.

Bà Đồng Thị Ánh (bên trái) thăm công nhân đang cạo mủ cao su ở tỉnh Sê Kông, Lào

* Ngoài việc quản lý, chỉ đạo điều hành hoạt động nhiều DN của mình, bà còn tham gia tích cực vào các tổ chức chính trị - xã hội khác của tỉnh và Trung ương. Động lực nào giúp bà đảm đương được nhiều vị trí như thế?

- Trước khi nhận một việc, một vị trí mới, tôi luôn tính toán, cân nhắc rất kỹ. Khi đã nhận rồi, tôi luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao để hoạt động của các tổ chức đáp ứng tốt nhất cho sự nghiệp xây dựng phát triển KT-XH của tỉnh nói riêng và cho đất nước nói chung.

Trong cương vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE), Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Bình Định, tôi luôn luôn gương mẫu và làm tốt công tác điều hành, tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam cũng như tỉnh. 16 năm thành lập, Hội Nữ doanh nhân Bình Định tập hợp, đoàn kết các nữ doanh nhân, nâng số hội viên từ 36 lên 546 người, thuộc các CLB nữ doanh nhân các huyện, thị, thành phố.

Tôi tích cực đồng hành, vận động hội viên tham gia công tác từ thiện cùng với nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong cộng đồng xã hội như: Xuân yêu thương, Xuân yêu thương vì bệnh nhân nghèo; tổ chức thăm, tặng quà trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật khó khăn, phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo, con em công nhân nghèo… Ngoài ra, phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con nghèo ở vùng cao, vùng xa; hỗ trợ xây nhà tình thương cho mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh neo đơn. Trong 5 năm qua, tôi đóng góp từ thiện hơn 10,6 tỷ đồng, còn các DN của hội viên đóng góp gần 15 tỷ đồng. Từ năm 2022, Hội Nữ doanh nhân Bình Định đã nhận nuôi 26 cháu mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19, đến khi học hết lớp 12 với tổng chi phí ước tính khoảng 2,6 tỷ đồng.

Ai đó đã nói “Cuộc đời là những chuyến hành trình”, với tôi có chút kiêu hãnh mình là người con Bình Định đã truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp và phát triển kinh doanh cho các chị em để biến ước mơ thành sự thật ngay trên quê hương mình.

* Xin cảm ơn bà.

Ý kiến (0)
TIN MỚI

Gian hàng sản phẩm của Nữ doanh nhân Đắk Lắk đạt giải A

Chiều 25/11, VAWE tổ chức chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên...

Đây là minh chứng cho kết quả của PNJ trong tích hợp các...

Ngày 18/11, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ...

VAWE giới thiệu chia sẻ của tân Chủ tịch HNEW Bùi Thị Hải...

Dự án
DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CẠNH TRANH KHU VỰC TƯ NHÂN VIỆT NAM (IPSC)