Tin khác

Nhận diện "khoảng trống" trong hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

DNVN - Theo bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tốt hơn, cần tăng cường sự hợp tác giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan khác.

Phát biểu tại “Hội thảo tham vấn Thúc đẩy phát triển doanh nhân nữ: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới”, sáng 24/7, bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kinh doanh là một trong những con đường chính giúp cho nữ giới đạt được năng lực kinh tế và giúp tiến tới bình đẳng giới. Việc này có thể tạo ra "hiệu ứng nhân đôi" cả về thu nhập, phúc lợi cho gia đình, giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững. Do đó, tạo một hệ sinh thái kinh doanh thuận lợi cho phụ nữ có thể đem lại những lợi ích to lớn cho gia đình, cộng đồng và nền kinh tế.

 

Bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp cho rằng cần tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và khu vực tư nhân để hỗ trợ doanh nhân nữ. Ảnh: Hà Anh.

Dự án “Thúc đẩy phát triển doanh nhân nữ: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới” được thực hiện bởi Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UN-ESCAP) nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và tham gia thị trường của phụ nữ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dự án đã xây dựng hệ sinh thái kinh doanh, thu hút sự tham gia của các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, các ngân hàng và các hiệp hội doanh nhân, đặc biệt là các hội, hiệp hội nữ doanh nhân. Qua đó, tạo cơ chế xác định và giải quyết nhiều thách thức chính sách liên quan đến doanh nhân nữ tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án vẫn còn những khoảng trống trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nữ tại Việt Nam. Chúng ta cũng cần tăng cường sự hợp tác giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan khác để hỗ trợ doanh nghiệp nữ”, bà Hương nói.

Theo bà Phạm Thị Thanh - Phó Trưởng Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) 2017 đã định nghĩa về DNNVV do phụ nữ làm chủ.

Nhưng trên thực tế, các quy định và chương trình cụ thể hỗ trợ cho DNNVV do phụ nữ làm chủ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp do nữ làm chủ phát triển về số lượng, quy mô và nâng cao tính cạnh tranh còn chưa nhiều.

Số liệu quốc gia về doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chưa được thống kê, công bố trong hệ thống thông tin về doanh nghiệp hàng năm.

Báo cáo Giám sát việc thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV về hỗ trợ đối với các DNNVV do phụ nữ làm chủ do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện cuối năm 2022 cũng đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong việc triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV tại một số địa phương được giám sát.

Đó là năng lực kết nối thị trường cho việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, năng lực quản lý kinh doanh, phân tích thị trường, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại của các DNNVV do nữ làm chủ còn nhiều hạn chế.

Nhiều sản phẩm chưa có nhãn hiệu và thương hiệu riêng đã làm hạn chế trong việc tiêu thụ sản phẩm, thiếu tính cạnh tranh trên thị trường, thiếu sự liên kết để hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và kinh doanh.

Bà Thanh đề xuất cần xây dựng các cơ sở dữ liệu về các bên trong hệ sinh thái đang hỗ trợ các DNNVV do nữ làm chủ, giúp thiết kế các chính sách hỗ trợ phù hợp nhằm phát huy tối đa nguồn lực của các bên liên quan trong hệ sinh thái.

Cần thiết phải bổ sung chỉ tiêu về phát triển DNNVV do nữ làm chủ trong chỉ tiêu chung về phát triển DNNVV trong các nghị quyết, chiến lược; chương trình hành động của tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố và của các ngành chức năng liên quan.

Tăng cường các khóa đào tạo, tập huấn riêng cho các nữ chủ doanh nghiệp về các chính sách hỗ trợ ưu tiên; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động hỗ trợ, hướng dẫn, khuyến khích để các DNNVV do nữ làm chủ cố gắng tự hoàn thiện doanh nghiệp để tiếp cận và được hưởng tối đa các chính sách ưu đãi.

“Cần tăng thêm các cơ hội để các DNNVV do nữ làm chủ thuận lợi hơn trong tiếp cận vốn vay với các ưu đãi về số vốn; thời gian vay; lãi suất vay và thủ tục đơn giản. Đồng thời, thí điểm thành lập các quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp/DNNVV do phụ nữ làm chủ tại các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng hay các quỹ dưới sự tài trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ khác thông qua tín chấp với hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, thành phố”, bà Thanh đề xuất (Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/nhan-dien-khoang-trong-trong-ho-tro-doanh-nghiep-do-phu-nu-lam-chu/20230724121417966)

 

Ý kiến (0)
TIN MỚI

Gian hàng sản phẩm của Nữ doanh nhân Đắk Lắk đạt giải A

Chiều 25/11, VAWE tổ chức chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên...

Đây là minh chứng cho kết quả của PNJ trong tích hợp các...

Ngày 18/11, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ...

VAWE giới thiệu chia sẻ của tân Chủ tịch HNEW Bùi Thị Hải...

Dự án
DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CẠNH TRANH KHU VỰC TƯ NHÂN VIỆT NAM (IPSC)