Hoạt động VAWE

Hội thảo “Nữ doanh nhân Việt Nam và Chiến lược Tăng trưởng xanh”

Ngày 25/3/2023, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) phối hợp với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nữ doanh nhân Việt Nam và Chiến lược Tăng trưởng Xanh” cho các đại diện các Nữ doanh nhân đến từ 31 Hội Nữ doanh nhân các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội thảo nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh doanh bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ và cập nhật sâu xu thế phát triển bền vững với tích hợp EGS (Integrated ESG). Đây là một phần trong chương trình “Nữ Doanh nhân Việt Nam cam kết hành động để phát triển kinh doanh Bền vững” được VAWE chính thức phát động từ năm 2022. Chương trình tập trung vào các tiêu chí về giảm phát thải, giảm tác động đến môi trường, xã hội và tích hợp ESG trong kiến tạo các sản phẩm & dịch vụ có trách nhiệm xã hội. Hội thảo có sự tham gia của Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI; Bà Tôn Ngọc Hạnh, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN; các Đại sứ đến từ Đại sứ quán New Zealand, Singapore, và một số đại sứ quán, đại diện Hiệp hội Kinh doanh Hoa Kỳ AmCham; Lãnh đạo VAWE; các đại diện đến từ Bộ, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và gần 150 Nữ doanh nhân tiêu biểu đến từ các Hiệp hội/Hội, Câu lạc bộ nữ doanh nhân các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quang cảnh hội thảo

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, với lợi thế tập hợp lực lượng hơn 8.000 hội viên ở 32 tỉnh thành ở các miền Bắc – Trung – Nam. Hoạt động của các nữ doanh nhân VAWE trải rộng trên mọi lĩnh vực ngành nghề, trong đó có những lĩnh vực được Chính phủ chú trọng đẩy mạnh để thực hiện Tăng trưởng xanh như: sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất công nghiệp phụ trợ, công nghiệp thực phẩm, xây dựng, logistic, may mặc, ngành nghề truyền thống. Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều doanh nhân nữ đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ xanh, sạch, chất lượng, tạo ra các xu hướng về tiêu dùng; xây dựng môi trường làm việc hài hòa, bình đẳng; thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch VAWE Thái Hương cho biết Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc kết nối, lan toả nhận thức, thôi thúc hành động, tham gia có trách nhiệm trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh. Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam cam kết sẽ kết nối, lan toả để thúc đẩy cộng đồng nữ doanh nhân và các tổ chức quốc tế, các đối tác trong nước cùng chung tay vì một Việt Nam Tăng trưởng xanh. Bà cho rằng, vì mục tiêu tăng trưởng xanh, nữ doanh nhân cần xác định rõ cần làm gì, làm như thế nào để chuyển đổi và tham gia một cách thiết thực vào Tăng trưởng xanh; thực hiện được 3 yếu tố then chốt của mô hình kinh tế bền vững: Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp; lan toả những giá trị xanh tới những thành viên trong gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng.  Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam cần kết nối các nguồn lực, các đối tác có chung sứ mệnh, mục tiêu, tầm nhìn để cùng chung tay thúc đẩy thực hiện Tăng trưởng xanh ở Việt Nam. Mỗi tổ chức Hội, Câu lạc bộ nữ doanh nhân địa phương có thể phát huy tốt nhất lợi thế của mình để xây dựng, kiến tạo các giá trị của doanh nhân nữ, của doanh nghiệp do nữ làm chủ trong thực hiện Tăng trưởng xanh.

Chủ tịch VAWE Thái Hương phát biểu khai mạc Hội thảo

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN chia sẻ: “Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, thông qua phối hợp với Hội đồng Nữ doanh nhân Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, đã tổ chức Hội thảo hôm nay. Điều này góp phần khơi dậy tinh thần kinh doanh có trách nhiệm trong cộng đồng doanh nghiệp nữ Việt Nam; thể hiện sự cam kết, quyết tâm cao của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Hội đồng Nữ doanh nhân Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp nữ trong việc đồng hành, chung tay cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh; đóng góp ngày càng hiệu quả trong quá trình phát triển bền vững của đất nước.”

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN phát biểu tại Hội thảo

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc lồng ghép yếu tố ESG và Công bằng giá trị giới (Gender Equality) trong các chương trình phát triển bền vững của VCCI, giúp thúc đẩy doanh nghiệp bền vững hơn, Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển bền vững (VBCSD) cho biết: “Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, thể hiện trên nhiều phương diện khác nhau, từ vai trò cơ bản của doanh nghiệp đó là tạo ra của cải vật chất cho xã hội, đóng góp vào GDP, tạo việc làm cho người lao động cho đến các vấn đề về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như vấn đề bảo vệ môi trường, sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ xanh, sạch, chất lượng, tạo ra các xu hướng về tiêu dùng; xây dựng môi trường làm việc hài hòa, bình đẳng; thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc.”

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại Hội thảo

"Bên cạnh vai trò chung của các doanh nhân là chống biến đổi khí hậu, giảm rác thải carbon, quản trị công ty theo thông lệ tốt, nữ doanh nhân Việt Nam còn tiên phong thực thi các trách nhiệm xã hội liên quan đến giải quyết công bằng giới tại nơi làm việc của những doanh nghiệp do nữ lãnh đạo", bà Hà Thu Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đánh giá và cho biết thông qua việc tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam trong phát triển kinh tế, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam hướng tới mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức và hành động vì chiến lược kinh doanh bền vững gắn với tăng trưởng xanh, góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; đáp ứng mục tiêu tiến bộ và cân bằng các giá trị giới.

Phó Chủ tịch VAWE Hà Thị Thu Thanh chia sẻ tại Hội thảo

Cũng tại hội thảo, những thông tin hữu ích về tăng trưởng kinh tế xanh cũng như giá trị xã hội đạt được thông qua hoạt động bình đẳng giới tại các quốc gia cũng được các đại sứ Singapore, New Zealand chia sẻ nhằm giúp nữ doanh nhân Việt Nam có cái nhìn đa chiều hơn. 

Đại sứ Singapore phát biểu tại Hội thảo

Đại sứ Niu Dilân chia sẻ tại Hội thảo

Các diễn giả tại Phiên thảo luận

Phó Chủ tịch VAWE Cao Thị Ngọc Dung bế mạc Hội thảo

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam hiện có 33 hội viên tổ chức là các hội nữ doanh nhân trên 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây cũng là tổ chức quy tụ những nữ doanh nhân hàng đầu Việt nam trên các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam là tổ chức tiên phong thực thi các trách nhiệm xã hội liên quan đến giải quyết công bằng giới tại nơi làm việc của những doanh nghiệp do nữ lãnh đạo và các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.

Đồng lòng vì tăng trưởng xanh

 

Ý kiến (0)
TIN MỚI

Chương trình đã thu hút đông đảo các cán bộ quản lý và...

Nhiều cơ hội giao thương đã được giới thiệu, chia sẻ và kỳ...

Hội nghị đã giới thiệu 04 ủy viên mới vào Ban Chấp hành;...

Các đại biểu đã tham quan mô hình kinh doanh tuần hoàn, sản...