Hoạt động VAWE

Phó Chủ tịch Hà Thu Thanh - Gia tăng quyền năng cho nữ lao động trong các khu công nghiệp

Sáng 27/5/2024, Hội thảo “Gia tăng quyền năng cho Nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp - Kiến tạo Giá trị Xã hội trong ESG” do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) phối hợp với Công ty CP Shinec tổ chức tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) - một khu công nghiệp xanh trên cả giác độ môi trường, xã hội và quản trị.

Bên cạnh sự tham gia của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền và các nữ doanh nhân, Hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo đại diện cho năm Hội Nữ doanh nhân hội viên của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, gồm các chị Trần Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội; chị Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên; chị Trần Thị Băng Tâm, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng; chị Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Quảng Nin, chị Trần Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Quảng Ninh; chị Đặng Thị Bích Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nữ doanh nhân Hưng Yên, chị Lê Thị Hiền - Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hưng Yên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hưng Yên. Sau Hội thảo, các chị chính là những người tiên phong tuyên truyền, nâng cao nhận thức về gia tăng quyền năng của nụ nữ nói chung, nữ doanh nhân nói riêng tại đơn vị. Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch VBCWE Hà Thu Thanh chủ trì Hội thảo.

ESG đã và đang trở thành xu hướng tất yếu trong hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. ESG được viết tắt bởi 3 chữ cái đầu tiên của Environment - môi trường, Social - xã hội và Governance - quản trị doanh nghiệp. Đây là bộ ba tiêu chuẩn để đo lường những yếu tố liên quan đến định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp. ESG giúp tổ chức xác định các rủi ro và cơ hội, cũng như mức độ ảnh hưởng khi áp dụng vào vận hành.

Hội thảo tập trung vào 2 nội dung chính là: Tham luận "Mô hình Khu công nghiệp Xanh: Đa dạng, bình đẳng và hoà nhập tập trung vào bình đẳng giới - Sáng kiến cho phát triển bền vững tại Khu công nghiệp" và phiên thảo luận "Vai trò của lãnh đạo trong việc tạo ra một môi trường làm việc Đa dạng, Bình đẳng và Hòa nhập tại Khu công nghiệp". Hội thảo là dịp để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại nơi làm việc và chuyển đổi nhận thức này thành các chương trình hành động cụ thể để gia tăng quyền năng cho nữ lao động, giúp các đại biểu nhận thức rõ hơn về một trong những giá trị quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế mới, duy trì ổn định nguồn lực lao động có tay nghề cao, trong đó nữ lao động chiếm tỷ lệ quan trọng và trọng yếu".

Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch VBCWE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam khai mạc Hội thảo

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam cho biết: "Các vấn đề xã hội như kiến tạo các giá trị xã hội, tạo tác động xã hội thông qua việc gia tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, thúc đẩy các cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến, các điều kiện làm việc bình đẳng ngày càng được các doanh nghiệp thực sự chú trọng, quan tâm nhiều hơn, sâu sắc hơn. Rất nhiều các doanh nghiệp đã đưa những hoạt động này vào kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh bền vững của doanh nghiệp mình. Gia tăng quyền năng của nữ lao động trong các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp là một phần trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, gia tăng quyền năng của phụ nữ mà VBCWE đã thực hiện trong hơn sáu năm qua". 

Bà Cheri Russell, cố vấn Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tham dự Hội thảo bằng hình thức trực tuyến

Là đối tác đồng hành cùng sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam, tại hội thảo, bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ sáng kiến này vì chúng tôi tin vào sự thành công của Việt Nam. Điều này có ý nghĩa lớn lao đối với Úc. Một Việt Nam ổn định, thịnh vượng và an ninh không chỉ có lợi cho chính Việt Nam mà còn cho toàn khu vực, nơi mà Úc và Việt Nam đều là thành viên. Khu vực kinh tế tư nhân đã góp phần đáng kể vào thành tựu của Việt Nam trong ba thập kỷ vừa qua. Các bạn có khả năng tiếp tục định hình một Việt Nam xanh hơn, công bằng và hòa nhập hơn - thực hiện những điều đúng đắn cho quốc gia, cho khu vực, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp".

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec tại Hội thảo

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec chia sẻ thêm: "Shinec đã đưa ESG vào chiến lược kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn của mình. Với Shinec, phát triển bền vững không chỉ chú trọng vào sự tiến bộ kinh tế và bảo vệ môi trường mà còn nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc. Để hoàn thiện mô hình phát triển bền vững của mình, chúng tôi đã áp dụng hiệu quả các chính sách về đa dạng, bình đẳng, hoà nhập, hỗ trợ nữ lao động tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Tại Hội thảo, chúng tôi mong muốn chia sẻ và lan tỏa những giá trị này tới cộng đồng.

Các diễn giả của Tọa đàm “Vai trò của lãnh đạo trong việc tạo ra một môi trường làm việc đa dạng, bình đẳng và hòa nhập tại khu công nghiệp”

Là một trong ba yếu tố tiêu chuẩn, việc xây dựng giá trị xã hội (S - Social) đang được đặc biệt chú ý.

Chị Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Thái Hưng chia sẻ tại Hội thảo

Nhân dịp này, một số doanh nghiệp tiên phong cũng tham gia ký cam kết để thực hiện thúc đẩy gia tăng quyền năng của nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp để lan toả giá trị, lan toả chương trình hành động đến với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như biến từ nhận thức thành hành động một cách thực tiễn và sâu sắc. 

Các doanh nghiệp tham gia ký kết thực hiện thúc đẩy gia tăng quyền năng nữ lao động

Hội thảo đã thành công trong việc Kết nối các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền, chia sẻ những kinh nghiệm thành công và các chiến lược hiệu quả để xây dựng môi trường xanh và công bằng tại các Khu Công nghiệp; Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại nơi làm việc và chuyển đổi nhận thức này thành các chương trình hành động cụ thể để gia tăng quyền năng cho nữ lao động; Trao đổi và học hỏi các phương pháp để nâng cao quyền năng cho nữ lao động tại các Khu Công nghiệp; và Thảo luận các chính sách và hoạt động nhằm hỗ trợ lao động nữ, đồng thời thúc đẩy vai trò của công đoàn trong việc kiến tạo môi trường làm việc đa dạng, công bằng và hội nhập cho lao động nữ.

Đại diện Hội Nữ doanh nhân hội viên VAWE, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tại Hội thảo

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

---------------------------------

Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) được thành lập từ tháng 01/2018 trong khuôn khổ sáng kiến Investing in Women ("Đầu tư cho phụ nữ") của Chính phủ Úc hỗ trợ cho 4 quốc gia trong khu vực là Myanmar, Indonesia, Philippines và Việt Nam. VBCWE là tổ chức tiên phong và chuyên nghiệp trong việc kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng Giá trị đa dạng, công bằng và bao trùm cho các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân Việt nam - nền tảng quan trọng của sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ý kiến (0)
TIN MỚI

HNEW sẽ thực hiện chuỗi hành trình “Đi một ngày đàng - Học...

Ngày 08/6/2024, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Phú Thọ đã tổ chức sơ...

HNEW cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng CWD trong các hoạt...

Trong 6 tháng cuối năm 2024, Hội tập trung đào tạo phát triển...

Trong hai ngày 2-3/6/2024, Ban Xã hội-Cộng đồng đã trao 100 con dê...