Hoạt động VAWE

Diễn đàn kết nối và giao lưu nữ doanh nhân Việt Nam, Lào và Campuchia

Ngày 5/7/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Hội LHPN Lào, Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển tổ chức Diễn đàn “Nữ doanh nhân và Kinh tế xanh”. Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tham gia đồng hành cùng Diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức nhằm để các bên chia sẻ kinh nghiệm về phát triển doanh nghiệp do nữ làm chủ và đưa ra các đề xuất để phát huy vai trò và kết nối nữ doanh nhân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia trong phát triển kinh tế xanh; tăng cường sự quan tâm và phối hợp của các cơ quan, doanh nghiệp nữ nhằm thực hiện hiệu quả các cam kết về phụ nữ, các giá trị giới được bình đẳng và phát triển kinh tế xanh.

Diễn đàn có sự tham gia của Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và thu hút sự quan tâm theo dõi của gần 150 đại biểu một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Đại sứ quán, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt nam với hai nước; các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội Phụ nữ và nữ doanh nhân Lào, Campuchia; các nữ doanh nhân thuộc Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE).

Khai mạc Diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tiếp tục khẳng định vai trò tích cực của tổ chức Hội Phụ nữ  ba nước và cộng đồng nữ doanh nhân ba nước trong tiến trình hướng tới phát triển kinh tế xanh ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Bà mong rằng trong khuôn khổ Diễn đàn này, đại biểu ba nước sẽ cùng chia sẻ các khó khăn, thách thức cũng như trao đổi, thảo luận về các sáng kiến, kinh nghiệm tốt, gợi mở cho sự kết nối, hợp tác mới nhằm phát huy vai trò của nữ doanh nhân ba nước trong phát triển kinh tế xanh.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Bà Bùi Thị Minh Hoài nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Diễn đàn. Bà cho rằng, Diễn đàn “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh” là sáng kiến của Hội phụ nữ ba nước, rất phù hợp với xu thế phát triển xanh và bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới. Phát triển kinh tế xanh và bền vững đã trở thành một chương trình nghị sự trong thời đại ngày nay. Cùng với nỗ lực chung của cộng đồng doanh nhân, nữ doanh nhân là lực lượng không thể tách rời trong chiến lược tăng trưởng xanh, góp phần kiến tạo một hệ sinh thái tăng trưởng bền vững. Do đó, việc phát huy giá trị vốn có của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, thúc đẩy một cộng đồng nữ doanh nhân quyết tâm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ xanh có giá trị vượt trội và có trách nhiệm với môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được xem phóng sự về hành trình phát triển và các hoạt động thực hành ESG (bộ tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp của nữ doanh nhân VAWE. Phóng sự và tư liệu về Mẹ thiên nhiên đã góp phần thức tỉnh và nâng cao thêm nhận thức của con người nói chung, nữ doanh nhân nói riêng về nguy cơ biến đổi khí hậu, trách nhiệm kinh doanh xanh vì một nền kinh tế xanh trên toàn cầu.

Thay mặt Lãnh đạo VAWE, Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE), Thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cùa Thủ tướng Chính phủ (Ban IV), Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) đã trình bày tham luận “Kinh tế xanh - Cơ hội và thách thức đối với nữ doanh nhân”, chia sẻ về mối liên quan giữa giới và biến đổi khí hậu. Theo Bà, tác động của biến đổi khí hậu đến phụ nữ không giống như đối với nam giới. Phụ nữ ít có khả năng hưởng lợi từ các cơ hội mới liên quan đến khí hậu. Nhưng phụ nữ lại chính là những “mắt xích” quan trọng trong ứng phó đối với biên đổi khí hậu và có thể tăng mức độ thích ứng – giảm thiểu tác động trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Giảm thải carbon và thích ứng với biến đổi khí hậu là những mục tiêu không thể đạt được nếu không có sự chung tay của phụ nữ.

Phó Chủ tịch VAWE, Thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cùa Thủ tướng Chính phủ (Ban IV), Chủ tịch Viện thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) Hà Thu Thanh tham luận tại Diễn đàn

Là tổ chức đại diện cho các nữ doanh nhân Việt Nam, VAWE đã tham gia Mạng lưới các Nữ lãnh đạo tiên phong trong biến đổi khí hậu tại Việt Nam và tích hợp, gia tăng các nguồn lực – nguồn vốn con người, nguồn vốn tự nhiên - để hỗ trợ nữ doanh nhân tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững. Bà đưa ra lý thuyết 6B của nữ doanh nhân Việt Nam trong văn hóa ESG: Lãnh đạo kiên tâm BỀN LÒNG; Hệ thống và đội ngũ BỀN CHẶT; Đối tác hợp tác theo tinh thần BẠN HỮU; BỨT PHÁ chuyển đổi mô hình, phương thức kinh doanh; và BẬT trong sáng tạo và chuyển đổi số.

Tại Diễn đàn, Bà Aly Vongnobountham, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào, chia sẻ về nội dung: Nữ doanh nhân Lào và Kinh tế xanh; Bà Kyong Sorita, Quốc vụ Khanh Bộ Phụ nữ Campuchia chia sẻ về Nữ doanh nhân, Kinh tế số và Kinh tế xanh ở Campuchia.

Bà Kyong Sorita, Quốc vụ Khanh Bộ Phụ nữ Campuchia chia sẻ tại Diễn đàn

Các tham luận và phóng sự đã cho thấy nhiều góc nhìn về tình hình phát triển kinh tế của phụ nữ và nữ doanh nhân ba nước, với những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt cũng như những tiềm năng, cơ hội mà các nữ doanh nhân đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy trong xu hướng phát triển xanh, bền vững và bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong phiên Tọa đàm với chủ đề Phát huy vai trò của nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia vì phát triển kinh tế xanh và bền vững, các khách mời đã được nghe ý kiến trao đổi của các khách mời là chuyên gia đến từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, Phái đoàn liên minh Châu Âu và các nữ doanh nhân tiêu biểu của ba nước.

Tọa đàm với chủ đề "Phát huy vai trò của nữ doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia vì phát triển kinh tế xanh và bền vững"

Thông tin chia sẻ của các khách mời sẽ là gợi ý quan trọng cho việc vận động chính sách cũng như triển khai các can thiệp cụ thể nhằm thúc đẩy vai trò, tiềm năng của các nữ doanh nhân cũng như Hội Phụ nữ 3 nước trong phát triển kinh tế xanh, nhằm thúc đẩy sự quan tâm và phối hợp của các bên liên quan, hướng tới mục tiêu thực hiện hiệu quả các cam kết về phụ nữ, bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ năm từ phải sang); Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam VAWE (thứ 3 từ phải sang) và các đại biểu tham dự Diễn đàn

Sự tham gia đông đảo của các đại biểu với thành phần đa dạng cùng những tham luận và ý kiến trao đổi, chia sẻ tâm huyết cho thấy "Nữ doanh nhân và kinh tế xanh" là chủ đề quan trọng, mang tính thời sự và phù hợp với nhu cầu của phụ nữ nói chung, nữ doanh nhân 3 nước nói riêng.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Chiều cùng ngày đã diễn ra Phiên kết nối giao lưu giữa nữ doanh nhân ba nước. Bà Hà Thu Thanh Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch VIOD đã giới thiệu khái quát chung về VAWE; mô hình tổ chức 3 cấp (gồm Ban Lãnh đạo cấp Trung ương, các Ban Chuyên môn, 60 Ủy viên Ban Chấp hành, 34 hội viên tổ chức là các Hiệp hội/Hội Nữ doanh nhân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và gần 10 hội viên trên toàn quốc); các hoạt động chính mang lại giá trị cho hội viên và cách thức triển khai hoạt động của VAWE.

Nhằm giúp đại biểu có thêm cách nhìn về VAWE và các hội viên, Bà Bùi Thị Hải Yến, Ủy viên Ban Thường vụ VAWE, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty Cp Hanel đã chia sẻ về kinh nghiêm dẫn dắt, phát triển Hiệp hội, quá trình hoạt động, những khó khăn, cách làm, việc kế thừa thành tựu để duy trì Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Hà Nội ở nhiệm kỳ thứ 4 với slogan “Vươn cao vị thế”.

Bà Bùi Thị Hải Yến chia sẻ về kinh nghiêm dẫn dắt, phát triển Hiệp hội

Bà Tô Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bao bì cao cấp Việt Nam (VBOX), Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Hà Nội, hội viên cá nhân của VAWE chia sẻ về hoạt động của doanh nghiệp khi hoạt động độc lập và khi trở thành hội viên của Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Hà Nội, lợi ích mà Hiệp hội mang lại cho doanh nghiệp v.v..

Bà Tô Thị Phương Thảo chia sẻ về hoạt động của doanh nghiệp

Đại biểu nữ doanh nhân đã nêu các câu hỏi để hiểu rõ thêm về VAWE và sứ mạng của tổ chức trong hỗ trợ nữ doanh nhân.

Đặc biệt, Bà Hà Thu Thanh đã đưa ra sáng kiến thành lập Mạng lưới nữ doanh nhân ba nước, phân kỳ hoạt động giai đoạn 2024-2027 v.v... Ba bên sẽ cùng thảo luận và nếu thống nhất được thì sẽ cùng nhau ký Thỏa thuận hợp tác nhân dịp Kỷ niệm 10 năm thành lập VAWE (tháng 10/2024) dưới sự chứng kiến và hỗ trợ của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch VIOD với sáng kiến thành lập Mạng lưới nữ doanh nhân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Nữ doanh nhân ba nước kết nối vì những giá trị tốt đẹp hơn

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã đến thăm mô hình mô hình, sản phẩm kinh tế xanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Đón tiếp và phát biểu chào mừng đoàn, ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đã thông tin nhanh những kết quả về kinh tế, xã hội của tỉnh; đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên có mỗi liên kết rất sâu sắc trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng lưu học sinh Lào, Campuchia trên địa bàn tỉnh. Ông cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục có nhiều chính sách dành cho giáo dục nói chung; trong đó sẽ có những ưu ái hơn nữa dành cho các du học sinh Lào và Campuchia; đồng thời kỳ vọng qua hoạt động của Hội Phụ nữ và Nữ doanh nhân dịp này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị lâu bền của ba nước.

Toàn cảnh buổi làm việc

Chia sẻ tại buổi làm việc, hai Trưởng đoàn của Lào và Campuchia cho biết, qua chuyến công tác này và tại Diễn đàn, Hội Phụ nữ và Nữ đoanh nhân của hai nước đã tìm hiểu và học hỏi được những mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong phát triển kinh tế xanh của phụ nữ Thái Nguyên cũng như Việt Nam; đồng thời kỳ vọng trong thời gian tới, hoạt động thăm hỏi, chia sẻ tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh hơn nữa giữa phụ nữ ba nước.

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Diễn đàn “Nữ doanh nhân và Kinh tế xanh”.đã thành công rực rỡ, mang lại sự hiểu biết thêm về Kinh tế xanh - xu thế phát triển khách quan của thời đại; sự chia sẻ lẫn nhau và cơ hội hợp tác trong tương lai giữa nữ doanh nhân ba nước.

 

 

Ý kiến (0)
TIN MỚI

Chương trình đã thu hút đông đảo các cán bộ quản lý và...

Nhiều cơ hội giao thương đã được giới thiệu, chia sẻ và kỳ...

Hội nghị đã giới thiệu 04 ủy viên mới vào Ban Chấp hành;...

Các đại biểu đã tham quan mô hình kinh doanh tuần hoàn, sản...