Hoạt động VAWE

VAWE tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững: Góc nhìn từ Văn hóa doanh nghiệp và quản trị công ty

Sáng 06/10/2023, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) đã tổ chức sự kiện thường niên Diễn đàn Mùa Thu 2023 với chủ đề “Phát triển bền vững: Góc nhìn từ Văn hóa doanh nghiệp và quản trị công ty”. Diễn đang năm nay có sự đồng hành của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD). 

Diễn đàn Mùa Thu 2023 có sự góp mặt của hơn 200 nữ doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho 33 Hội Nữ doanh nhân tỉnh, thành phố - hội viên tổ chức của Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE).

 

Ban Lãnh đạo VAWE, Khách mời và Diễn giả của Diễn đàn

Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh đang là xu thế tất yếu của nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam không nằm ngoài dòng chảy đó. Năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết đưa mức phát thải nhà kính tại Việt Nam về 0 (net-zero). Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm thúc đẩy và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xanh gắn với phát triển bền vững một cách toàn diện. Song song với đó, để hiện thực hóa 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, ngày 14/07/2023 vừa qua, Chính phủ cũng đã phê duyệt “Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030”. Trong đó, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và cộng đồng doanh nhân được nhấn mạnh như là một yếu tố thúc đẩy thành công các mục tiêu này.

Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là từ khóa quan trọng của năm 2023 và những năm tiếp theo. Chính vì thế, từ đầu năm 2023, VAWE cùng mạng lưới Hội Nữ doanh nhân các tỉnh thành phố đã đưa vào mục tiêu và chương trình hành động cho cả năm với chủ đề “Kết nối giá trị xanh - Tạo tác động phát triển bền vững”.

Diễn đàn Nữ doanh nhân mùa thu 2023 với chủ đề “Phát triển bền vững: góc nhìn từ Văn hóa doanh nghiệp và Quản trị công ty” tập trung vào chia sẻ và thảo luận hai chủ đề: Một là Văn hóa doanh nghiệp và Văn hóa kinh doanh - nền tảng của phát triển bền vững; Hai là Quản trị doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả gắn với kiến tạo giá trị và nguồn lực xã hội. 

Diễn đàn có sự tham gia của Ông Darryl Dong, Kinh tế trưởng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VCBSD); Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD); Đại diện Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban chứng khoán, các Hiệp hội Doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị của một số tập đoàn kinh tế tư nhân lớn cùng hơn 200 nữ doanh nhân đến từ 33 hội nữ doanh nhân các tỉnh thành phố trong cả nước. 

 

Ông Dyral Dong, Kinh tế trưởng IFC tham dự Diễn đàn qua zoom

Tham dự diễn đàn bằng bài tham luận nhấn mạnh tầm quan trọng của ESG trong bức tranh kinh tế, ông Darryl Dong - Kinh tế trưởng Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC tại Việt Nam chia sẻ: “ESG san bằng sân chơi không bình đẳng. ESG mang lại danh tiếng cho doanh nghiệp, sự công nhận của thị trường và giá trị doanh nghiệp. Các nhà đầu tư ngày nay đang tìm kiếm những đối tác có nền tảng quản trị vững chắc, vượt xa hiệu quả tài chính, để quản lý rủi ro, nâng cao vị thế doanh nghiệp, giảm chi phí, đảm bảo nhân sự và tăng cường mối quan hệ với các bên liên quan.”

 

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI tại Diễn đàn

Nhìn nhận phát triển bền vững là xu thế chung của doanh nghiệp Việt, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI cho rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy và kiến tạo nền kinh tế xanh: “Kinh doanh bền vững là năng lực của các doanh nghiệp trong việc kiến tạo những tác động tích cực đến môi trường, xã hội và kinh tế thể hiện qua các chiến lược phát triển của doanh nghiệp gắn với  lĩnh vực ngành nghề, khu vực địa lý, và độ phủ thị trường của các doanh nghiệp. Trong đó, ESG là một xu thế tất yếu, cung cấp khung đánh giá về Môi trường, Xã hội và Quản trị trong vận hành doanh nghiệp, giúp các bên liên quan hiểu rõ cách thức doanh nghiệp quản lý các rủi ro và cơ hội về ba khóa cạnh này”.

 

Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch VAWE chia sẻ tại Diễn đàn

Bà Hà Thu Thanh, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) chia sẻ thêm góc nhìn từ các nhà quản trị công ty về văn hóa doanh nghiệp và kiến tạo phát triển bền vững: “Văn hóa quản trị công ty vừa là lực đẩy, đồng thời là lực dẫn của doanh nghiệp trong hành trình phát triển bền vững. Văn hóa quản trị công ty sẽ dẫn dắt các lãnh đạo và lợi ích liên quan đi theo những giá trị chung của doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu chung, chứ không phải tùy chỉnh mục tiêu theo ý kiến cá nhân khi có những biến số và khủng hoảng bên ngoài. Mặt khác, văn hóa hội đồng quản trị đồng thời cũng là lực đẩy, là nền tảng của phát triển bền vững. Khi đặt trong bối cảnh các doanh nghiệp buộc phải đi theo lộ trình phát triển bền vững để tồn tại và duy trì tính cạnh tranh trong thời kỳ tiềm ẩn nhiều bất ổn, quản trị công ty (G-Governance) sẽ luôn được coi là hòn đá tảng nằm ở vị trí trọng tâm để thúc đẩy sự phát triển bền vững của chính doanh nghiệp, rộng hơn là cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.”

 

Phó Chủ tịch VAWE Cao Thị Ngọc Dung tại Diễn đàn

Sau ba bài tham luận, diễn đàn đã mở ra phiên thảo luận đa chiều với các bài học và mô hình thực tiễn trong quản trị công ty và xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo xu thế phát triển bền vững. Dưới sự dẫn dắt của Bà Tiêu Yến Trinh - CEO Talent Net, các diễn giả bao gồm Bà Trần Phương Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, Trưởng tiểu ban ESG; Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau; Bà Hà Thị Vinh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh và Bà Nguyễn Thị Vinh, Tổng giám đốc Công ty CPTM Thái Hưng, Chủ tịch Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã chia sẻ các câu chuyện thực tế của đơn vị mình cùng các kinh nghiệm của bản thân trong quản trị doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

 

Các diễn giả tại Diễn đàn

Sau hơn 3 tiếng chia sẻ và thảo luận, các thông tin hữu ích về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững qua góc nhìn văn hóa doanh nghiệp và quản trị công ty đã được các diễn giả là đại diện các doanh nghiệp, lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tới các nữ doanh nhân Việt Nam.

Ban Tổ chức tặng hoa Diễn giả

.

Đại biểu tham dự Diễn đàn

Không dừng lại ở Diễn đàn Nữ doanh nhân mùa thu, câu chuyện Văn hóa doanh nghiệp và quản trị công ty sẽ là một trong những chủ đề trong chuỗi các hoạt động “Kết nối giá trị xanh” mà VAWE triển khai từ tháng 10/2023 sang năm 2024.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Diễn đàn

Chuỗi các hoạt động “Kết nối giá trị xanh” là lời chúc mừng sinh nhật lần thứ chín của Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam, hướng đến một thập kỷ hình thành và phát triển của VAWE vào năm tới (19/10/2014 – 19/10/2024).

Ý kiến (0)
TIN MỚI

Chương trình đã thu hút đông đảo các cán bộ quản lý và...

Nhiều cơ hội giao thương đã được giới thiệu, chia sẻ và kỳ...

Hội nghị đã giới thiệu 04 ủy viên mới vào Ban Chấp hành;...

Các đại biểu đã tham quan mô hình kinh doanh tuần hoàn, sản...