Hoạt động VAWE

Tổng Giám đốc WTO gặp gỡ lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam: Đề xuất kết nối thị trường và hỗ trợ chuyển đổi số

Ngày 18/5/2023, trong chuyến công tác tại Việt Nam thuộc khuôn khổ kế hoạch làm việc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về Thương mại và Giới 2023, Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO, đã tới làm việc với lãnh đạo Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE).

Đây là hoạt động xuất phát từ mong muốn của Tổng Giám đốc WTO gặp mặt Chủ tịch VAWE nhằm tìm hiểu sâu hơn về những nỗ lực ứng phó với thách thức của thương mại thế giới hiện nay của nữ doanh nhân Việt Nam, cũng như bày tỏ mong muốn tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thương mại.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch VAWE đã chủ trì đón tiếp. Cùng đón tiếp Tổng Giám đốc WTO còn có các Phó Chủ tịch VAWE- bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hiền Lê; bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch sáng lập, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á; bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam…

Cuộc gặp diễn ra sau buổi làm việc giữa lãnh đạo WTO với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Bộ trưởng. Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala chia sẻ cuộc gặp gỡ Anh hùng Lao động Thái Hương và các nữ doanh nhân trong ban lãnh đạo Hiệp hội VAWE, những người điều hành các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, là cơ hội để có thể lắng nghe những ý kiến về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO. Tổng Giám đốc WTO cũng mong muốn được biết tác động của chuyển đổi số ảnh hưởng thế nào đối với các doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam.

Ngay sau cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Tổng Giám đốc WTO đã đến gặp Anh hùng Lao động Thái Hương tại nơi làm việc của Nhà Sáng lập Tập đoàn TH ở Hà Nội

Trao đổi với Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala, Anh hùng Lao động Thái Hương đã giới thiệu về VAWE – hiệp hội của những nữ doanh nhân mang nhiều khát vọng và có nhiều cống hiến cho đất nước. Các nữ doanh nhân thuộc Hiệp hội đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng, đưa doanh nghiệp và tên tuổi của mình vào danh sách những doanh nghiệp và doanh nhân có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế.

Đối với 2 đề dẫn của Tổng Giám đốc WTO, Anh hùng lao động Thái Hương- Chủ tịch VAWE đã bày tỏ sự thấu hiểu của mình với những khó khăn chung của các doanh nghiệp về hậu cần thương mại, logistics thời kỳ hậu đại dịch và chiến tranh, khiến chi phí tăng cao - nhất là giá xăng dầu tăng dẫn tới giá thành bị đội lên. Thêm vào đó, trước bối cảnh nhiều thách thức, các doanh nghiệp đều đang nỗ lực tái cấu trúc cho phù hợp với điều kiện mới. Bà nhấn mạnh 2 đề xuất. 

Đề xuất đầu tiên là WTO có thêm giải pháp hỗ trợ đưa ra thế giới những sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm từ các doanh nghiệp do nữ làm chủ thuộc Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam VAWE, và đón nhận những sản phẩm mà Việt Nam đang cần từ thị trường thế giới.

Bà Thái Hương khẳng định, với vai trò một tổ chức thương mại toàn cầu, WTO có đầy đủ thông tin về nhu cầu của các quốc gia đối với các sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là thế mạnh về lương thực. 

Việt Nam đủ điều kiện để trở thành một bếp ăn tử tế của thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp, thảo dược mà các doanh nghiệp thuộc VAWE như tập đoàn TH đang sản xuất đều có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ truy xuất từ nguyên liệu đầu vào… Ngoài ra, xi măng, khoáng sản, nguồn nhân lực trẻ cũng là những thế mạnh Việt Nam có thể cung cấp ra thế giới với sự giới thiệu của WTO.

Trước đề xuất của Bà Thái Hương về mở rộng thị trường, tiếp cận thị trường mới cho các sản phẩm chất lượng quốc tế của Việt Nam, Tổng Giám đốc WTO khẳng định tổ chức của bà có thể hỗ trợ về mặt tri thức, thông tin về các thị trường, hỗ trợ về kỹ thuật, và đặc biệt là có thể giúp các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng cao vượt qua các rào cản thương mại nếu có. 

Bà Ngozi Okonjo-Iweala cho biết ở Việt Nam, WTO đã có một số hoạt động qua chương trình She trades. Thông qua She trades ở Việt Nam, đối với các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn TH, BRG, Hiền Lê… trong trường hợp có các đề xuất, WTO sẽ có chuyên gia tới làm việc trực tiếp để tư vấn.

Tổng Giám đốc WTO khẳng định cuộc gặp gỡ là cơ hội để lắng nghe về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO

Đề xuất thứ 2 liên quan tới chuyển đổi số, Chủ tịch VAWE khẳng định đây là giải pháp đang được thực hiện mạnh mẽ trong các doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam, chuyển đổi số gắn với kinh tế tuần hoàn. 

Bản thân các thành viên VAWE cũng nhận thức trong quá trình chuyển đổi số, trình độ nhân sự là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiệp hội đã có nhiều hội thảo, chương trình đào tạo về kiến thức và công cụ chuyển đổi số để các doanh nghiệp tiếp cận được với xu hướng chung. Tuy nhiên, vẫn cần có những hội thảo quốc tế và những khóa đào tạo cập nhật tiến trình này của doanh nghiệp trên thế giới.

Cùng với đề xuất của Chủ tịch VAWE, các Phó Chủ tịch VAWE cũng đóng góp thêm các đề xuất về đào tạo các nữ doanh nhân Việt Nam, nữ lao động Việt Nam đáp ứng với yêu cầu phát triển của thế giới về công nghệ số; Kết nối các nguồn tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ số; Kết nối nguồn lực để giúp đỡ các thế hệ trẻ Việt Nam khởi nghiệp, để có thể trở thành những doanh nhân thành đạt.

Mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đóng góp tiếng nói chung với WTO để đưa sản phẩm Việt ra thế giới, AHLĐ Thái Hương đã có sáng kiến mời các nữ doanh nhân Việt Nam tham dự cuộc gặp

Chăm chú lắng nghe tất cả các ý kiến tại cuộc gặp, Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định cuộc gặp đã giúp bà hiểu thêm về các thách thức với nữ doanh nhân Việt Nam. Trước trăn trở của các nữ doanh nhân Việt Nam về chuyển đổi số, Tổng Giám đốc WTO đang tiến hành xây dựng các bộ quy tắc quốc tế về thương mại số. Sự ra đời của bộ quy tắc sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm ra quốc tế. Nhấn mạnh dù việc thương thảo để xây dựng bộ quy chuẩn có thể diễn ra cả năm, nhưng Việt Nam phải tham gia vào quá trình xây dựng bộ quy tắc này. Về đào hỗ trợ đào tạo nhân sự chuyển đổi số, WTO sẽ kết nối Ngân hàng Thế giới, IFC để sớm có các giải pháp cho các đề xuất từ lãnh đạo VAWE.

Cuộc gặp Tổng Giám đốc WTO đã giúp mở ra nhiều giải pháp cho những thách thức thương mại thế giới mà các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ ở Việt Nam đang gặp phải.

(Nguồn: https://theleader.vn/tong-giam-doc-wto-gap-go-lanh-dao-hiep-hoi-nu-doanh-nhan-viet-nam-de-xuat-ket-noi-thi-truong-va-ho-tro-chuyen-doi-so-1684423552744.htm)

Ý kiến (0)
TIN MỚI

Gian hàng sản phẩm của Nữ doanh nhân Đắk Lắk đạt giải A

Chiều 25/11, VAWE tổ chức chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên...

Đây là minh chứng cho kết quả của PNJ trong tích hợp các...

Ngày 18/11, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ...

VAWE giới thiệu chia sẻ của tân Chủ tịch HNEW Bùi Thị Hải...

Dự án
DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CẠNH TRANH KHU VỰC TƯ NHÂN VIỆT NAM (IPSC)