TÌNH HÌNH DOANH NGHIỆP DO PHỤ NỮ LÀM CHỦ VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. VAWE tổng hợp các khó khăn mà doanh nghiệp hội viên đang phải đối mặt, đề xuất giải pháp hỗ trợ, báo cáo các cơ quan chức năng.
 
Thực hiện chức năng của mình, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam khái quát về tình hình doanh nghiệp của hội viên trong bối cảnh dịch COVID-19 và kiến nghị một số giải pháp nhằm tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp như sau:
1. Tác động của dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
Theo báo cáo của các Hiệp hội/Hội nữ doanh nhân cấp tỉnh/thành, dịch COVID - 19 đã tác động nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành khác nhau đều bị tác động với các mức độ khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp là những lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng về của dịch bệnh. Những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp này lại kéo theo các nhóm ngành có liên quan. Tác động của dịch bệnh đặt doanh nghiệp đang phải đối mặt với các nguy cơ:
          - Thiếu nguyên vật liệu: những vật tư linh kiện trong nước không sản xuất được phải nhập khẩu có khả năng bị gián đoạn, không có đủ nguyên liệu để sản xuất sản phẩm; nguồn cung từ thị trường Trung Quốc bị giảm sút đáng kể do cửa khẩu thương mại bị đóng.
- Thiếu hụt lao động: Nhân viên, người lao động bị cách ly; người lao động làm cha mẹ phải nghỉ ở nhà trông con do học sinh nghỉ học. Nhiều doanh nghiệp khó khăn khi phụ thuộc vào các chuyên gia, lao động công nghệ cao (dịch bệnh xảy ra đúng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nên các chuyên gia không sang kịp) cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo.
- Doanh thu sụt giảm: Hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm này đang chững lại, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng; nguồn thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, sụt giảm, không có doanh thu; các khoản nợ của doanh nghiệp thu hồi chậm, thậm chí không thu hồi được do các doanh nghiệp, khách hàng đối tác của doanh nghiệp cũng đang bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
- Nguồn tiền chi trả cho các chi phí vận hành doanh nghiệp hạn hẹp: trong khi nguồn thu bị ảnh hưởng, giảm sút nhưng doanh nghiệp vẫn phải chi trả tiền thuê mặt bằng, kinh phí duy trì bộ máy, trả lương chờ việc, lương người lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), thuế, phí các loại theo quy định, trả lãi vay ngân hàng, chi phí lưu kho bãi, kinh phí duy trì bộ máy, ...
- Thị trường trong nước và nước ngoài cùng co hẹp: nước ta và nhiều nước trên thế giới đóng cửa một phần hoặc toàn bộ biên giới để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan dẫn đến việc doanh nghiệp hoàn toàn dừng lại việc xuất khẩu hàng hóa. Đối với thị trường trong nước: do yêu cầu của công tác phòng chống dịch nên hệ quả là sức mua, sức tiêu thụ của người tiêu dùng giảm mạnh (đối với  doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo dùng trong nội địa: do dừng các lễ hội, chùa chiền nên dân không mua, sản xuất không có đầu ra; các công ty sản xuất bánh đậu xanh chủ yếu xuất sang Trung Quốc giờ cũng không xuất được. Các công ty làm dịch vụ cung cấp hoa tươi, hoa lụa, cung cấp thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn cũng không có việc do các nơi này cũng không hoạt động. Cửa hàng bán lẻ bán được rất ít, do người mua hạn chế ra đường và chủ yếu vào siêu thị mua một lần cho cả tuần. Đối với những doanh nghiệp có đối tượng khách hàng thường xuyên là các bếp ăn tập thể, trường học: do học sinh phải nghỉ học suốt từ tháng 2 đến nay nên doanh số mảng trường học trung bình mỗi tháng mất khoảng 2,5- 3 tỷ. Số lượng bếp ăn tập thể một số công ty cũng giảm tới 80% do các công ty cũng hạn chế đi làm tập trung. Các doanh nghiệp làm tổ chức sự kiện cũng không có việc làm…). Đối các nước ngoài cũng hạn chế sang Việt Nam để ký kết hợp đồng. Với Châu Âu và Mỹ, phía đối tác đề nghị doanh nghiệp Việt Nam  hoãn xuất hàng và hoãn sản xuất do các nước đóng cửa biên giới và tình hình này sẽ kéo dài…
Các nguy cơ, khó khăn trên dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp, công ty phải tạm dừng một phần trong dây chuyền sản xuất hoặc kéo giãn tiến độ sản xuất, thậm chí tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, dừng thực hiện các hợp đồng đã ký với đối tác. Một số doanh nghiệp đã tìm cách nhập nguồn nguyên phụ liệu hoặc xuất khẩu ở thị trường khác thay thế. Tuy nhiên giải pháp này còn khó khăn bởi liên quan đến công tác vận chuyển, giá thành nguyên phụ liệu thay thế. Doanh nghiệp ở vào thế bị động do tại thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp không chủ động cũng như chưa biết khi nào có thế hoặc được hoạt động trở lại và mức độ hoạt động đến đâu do chưa rõ tác động của dịch COVID-19 cuối cùng sẽ là như thế nào. Doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động lại kéo theo hệ luỵ làm ảnh hưởng đến thanh toán công nợ lẫn nhau, tăng tỷ lệ mất việc làm trong xã hội …
Vấn đề người lao động cũng là vấn đề vô cùng nan giải của doanh nghiệp. Một mặt, nếu cho công nhân nghỉ khi sản xuất thu hẹp thì sau khi ổn định sản xuât, công nhân sẽ tìm nơi làm việc mới. Nếu duy trì trả lương cho công nhân mà không có việc làm thì doanh nghiệp sẽ không thể duy trì được vì khả năng tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa hết sức eo hẹp. Nhiều doanh nghiệp báo động phá sản, khả năng phục hồi đối với các doanh nghiệp là rất lâu, rất thấp. Mặt khác, thu nhập ncuar người lao động cũng bị ảnh hưởng: có nơi người lao động hưởng lương chờ việc, theo chính sách BHXH, có nơi người lao động nghỉ không lương… trong khi giá lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt tối thiểu tăng. Điều này dẫn đến tâm lý công nhân, người lao động bất an.
Theo dự đoán của Chính phủ nước ta cũng như Chính phủ các nước trên thế giới, dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài nên nhìn chung doanh nghiệp hiện rất lung túng, chưa có giải pháp hữu hiệu để vượt qua khó khăn này nếu không được Nhà nước hỗ trợ.
2. Kiến nghị:
Trước thực trạng tình hình khó khăn chung của doanh nghiệp, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ như trên, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam xin phản ảnh nguyện vọng và đề xuất với Chính phủ và các cơ quan chức năng một số kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian tới như sau:
- Tập trung các biện pháp kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, tránh tổn thất cho người dân, doanh nghiệp và đất nước.
- Giảm tiền thuê kho bãi, thuê xướng sản xuất, thuê đất, thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp
- Giãn, hoãn,  miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế và phí phải nộp của doanh nghiệp ở những ngành lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng của dịch. Trước mắt giãn nợ thuế đến 30/6/2020. Tùy tình hình dịch bệnh để tiếp tục thời gian giãn nộp thuế. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Giảm thuế VAT còn 5% trong giai đoạn 2020-2021. Giảm thuế nguyên vật liệu cho doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ 25% về 0%.
- Các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực bị tác động mạnh từ dịch cúm như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu nông sản, vận tải, dệt may, giày dép...; giãn thời gian đáo hạn cho các doanh nghiệp trong năm 2020, kéo dài thời gian trả nợ đối với những khoản nợ đến hạn để các doanh nghiệp có thời gian thu xếp nguồn để trả; doanh nghiệp được chậm đóng lãi. Hỗ trợ doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi. Bổ sung các gói cho nông dân vay để phát triển sản xuất, đáp ứng nhu cầu nông sản trong nước trong và sau thời gian dịch COVID-19.
- Giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau ngày 30/6/2020 và hỗ trợ giải quyết nhanh thủ tục bảo hiểm thất nghiệp sau khi người lao động thôi việc.
 - Bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện, trước mắt cần giảm giá điện cho doanh nghiệp cũng như người dân.
- Giải quyết linh hoạt các thủ tục sau thông quan để bảo đảm cung ứng vật tư cho sản xuất kinh doanh, duy trì đơn hàng và công ăn việc làm cho người lao động. Đẩy mạnh công tác xử lý các thủ tục hành chính của doanh nghiệp với Nhà nước theo hình thức trực tuyến.
- Tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến khích việc tiêu thụ, sử dụng sản phẩm giữa doanh nghiệp – Nhà nước, doanh nghiệp – doanh nghiệp, doanh nghiệp - người tiêu dùng trong nước, mở rộng và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu.
- Hạn chế, tạm dừng hoặc không tổ chức thanh, kiểm tra các doanh nghiệp chưa có dấu hiệu vi phạm trong năm 2020 để các doanh nghiệp ưu tiên tập trung nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 và ổn dịnh hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì công ăn việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động.
- Tăng cường cung ứng các loại vật tư bảo hộ lao động cần thiết cho toàn dân, đặc biệt quan tâm đến đối tượng nông dân để cấp phát miễn phí.
- Vấn đề môi trường cần được quan tâm xử lý triệt để, không vì dịch bệnh mà bỏ bê khiến cộng đồng dân cư các địa phương phải sống trong ô nhiễm gây nguy cơ dịch bệnh chồng thêm dịch bệnh  
- Sau khi dịch bệnh chấm dứt hoàn toàn: Tạm thời không thu một số loại phí, lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính. Chưa tăng các loại giá các dịch vụ và giá vật tư đầu vào cho sản xuất kinh doanh do nhà nước quản lý. Chưa thu phí C/O từ các hoạt động xuất nhập khẩu. Mở rộng diện miễn visa cho các quốc gia và vùng lãnh thổ, miễn visa du lịch, kéo dài thời hạn visa, giảm lệ phí visa,... để khuyến khích luồng khách du lịch phục hồi; giãn, hoãn và giảm các khoản đóng góp Quỹ BHXH,  Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế từ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Cơ quan BHXH nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp chi trả tiền lương cho người lao động đã nghỉ việc do bất khả kháng từ dịch bệnh COVID-19; khuyến khích các doanh nghiệp cung ứng không tăng giá dịch vụ, giá cước vận tải, giá vật tư trong thời gian tới và cố gắng giảm giá, cước phí cho doanh nghiệp.                                                                                     
  
                                                                                                     

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 32, Phố Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
Thư ký Hiệp Hội: Đào Phương Thảo. Điện thoại: 0975118094
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi