Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam - Tọa đàm “Cảm xúc tháng 10: Đi qua mùa bão”

Nhân kỷ niệm 7 năm thành lập Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam VAWE (10/2014-/10/2021), chiều 27/10, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm "Cảm xúc tháng 10: Đi qua mùa bão".
Tham dự chương trình có bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện Bộ Nội vụ, Hội Nữ Trí thức Việt Nam, ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ban Lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam cùng đông đảo nữ doanh nhân VAWE trên khắp đất nước. Chương trình  được tổ chức kết hợp dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu tại 28 tỉnh, thành trên cả nước.
Nữ doanh nhân kiên cường vượt bão
Năm 2021 là một năm đầy biến động với tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ. Nhiều tỉnh thành tại Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, hoạt động kinh tế, xã hội bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề. 
Trong bối cảnh đó, Hội Nữ doanh nhân các tỉnh/thành đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, qua đó đã ngày càng vun đắp, nuôi dưỡng tinh thần nữ doanh nhân Việt. Nhiều hội nghị, diễn đàn chia sẻ các giá trị của nữ doanh nhân, nâng cao năng lực chuyển đổi số, đổi mới quản trị doanh nghiệp, ứng biến với khó khăn thách thức... Nhiều hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến bán hàng… vẫn được triển khai.
Điển hình như Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh với các Diễn đàn "Lãnh đạo tạo đột phá - Ứng biến để vươn mình", "Nữ doanh nhân trong thích ứng điều kiện bình thường mới", "Vượt qua khủng hoảng cuộc đời"; Hiệp hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội với Chương trình Tiệc ngoại giao (kết nối doanh nghiệp hội viên với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế); Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hải phòng với Trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm thêu tay – kết nối đào tạo nghề cho phụ nữ khuyết tật, phụ nữ hoàn lương trở lại với cộng đồng. Cùng với đó là những hoạt động ý nghĩa khác đã được Hội nữ doanh nhân các địa phương tổ chức trên cả nước.
Đặc biệt, dù trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hội viên cũng chịu tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh nhưng các nữ doanh nhân vẫn hết lòng sẻ chia nghĩa tình, tiên phong trong các hoạt động đóng góp vào Quỹ vắc xin quốc gia, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, tổ chức vận hành các Siêu thị 0 đồng giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn; chia sẻ tới các tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng của dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Giang… với tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Đối diện với khó khăn, thách thức những "bông hồng thép" của VAWE đã có sự chuyển đổi linh động, thích ứng với tình hình mới, đương đầu và vượt qua khó khăn. Tại sự kiện chào mừng 7 năm ngày thành lập Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Diễn đàn "Cảm xúc tháng 10 – Đi qua mùa bão", được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến để cùng kết nối những "xúc cảm" đặc biệt của nữ doanh nhân – những người luôn kiên định, tích cực và sẵn sàng chia sẻ. Đây cũng là dịp các nữ doanh nhân cùng nhìn nhận xu hướng kinh tế và mô hình kinh doanh thay đổi sau giai đoạn khủng hoảng; khám phá cách tiếp cận đột phá, linh hoạt ứng biến với thay đổi.
Cam xuc thang 10_1.jpg            Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam khẳng định vai trò của nữ doanh nhân trong gia đình và xã hội 
 
Tham gia Tọa đàm là các diễn giả: bà Tô Hồng Trang, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Digiworld; bà Lê Thị Nam Phương, Uỷ viên Ban thường vụ Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Sky-line; ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng hải Sài Gòn; ông Vũ Minh Trí, CEO Asim Telecom và bà Tiêu Yến Trinh, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Kết nối Nhân tài.
Các diễn giả cùng chia sẻ về những cảm xúc, tâm thế, góc nhìn của các doanh nhân, đặc biệt là các nữ doanh nhân VAWE khi đất nước vừa chuyển từ trạng thái "zero covid" sang "thích ứng an toàn" với dịch bệnh, khi các doanh nhân, doanh nghiệp đứng trước những thách thức để phục hồi và tiếp tục phát triển… 

Cam xuc thang 10_2.jpg
  Chương trình được tổ chức kết hợp dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp

Các doanh nhân tiết lộ “vũ khí” đi qua “tâm bão Covid-19”
Năm 2021 là một năm đầy biến động với tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ. Nhiều tỉnh thành tại Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, hoạt động kinh tế, xã hội bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề. Chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Việt Nam đã ghi nhận gần 900.000 ca nhiễm với hơn 21.000 ca tử vong. Trong bối cảnh đó, các doanh nhân đã sử dụng “vũ khí” gì để chuyển đổi thích ứng với tình hình mới, đương đầu và vượt qua khó khăn?
Tại chương trình tọa đàm “Cảm xúc tháng 10: Đi qua mùa bão” do Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức, nhiều kinh nghiệm hữu ích cũng như những cảm xúc lắng đọng đã được các doanh nhân chia sẻ.
“Vượt bão” bằng sự mạnh mẽ, bao dung và tấm lòng của người phụ nữ
Đó là “vũ khí” của bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
Bà Thái Hương chia sẻ: Điểm lại, trong cơn bão nào cũng vậy, dù trong cuộc sống gia đình hay trong nền kinh tế xã hội, chính các thế mạnh của người phụ nữ đã giúp chúng ta tránh được những rủi ro. Cảm xúc, sự căn cơ, sự uyển chuyển của nữ giới mang lại cho các nữ doanh nhân những hiệu quả to lớn trong kinh doanh. Đặc biệt là người phụ nữ mang tấm lòng người mẹ, giàu cảm thông, chia sẻ, giàu trắc ẩn. Đó là vũ khí giúp họ kiên cường chèo lái doanh nghiệp vượt bão đại dịch.
“Hơn ai hết trong lúc này cần cấu trúc lại doanh nghiệp của mình, giữ lại những mảng thế mạnh, từng bước buông bỏ các mảng chưa mạnh. Chúng ta đang ở thời kỳ hậu đại dịch muôn vàn khó khăn nhưng với sức mạnh, sự bao dung, chia sẻ và trí tuệ bản lĩnh của người phụ nữ-doanh nhân, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, xây dựng căn cơ bài bản cho doanh nghiệp mình, cùng đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế và như vậy mức tăng trưởng GPD 3% của Chính phủ đặt ra là hoàn toàn khả thi”, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương tin tưởng.
Đón đầu và nắm bắt xu thế
Với “vũ khí” này, nữ doanh nhân Tô Hồng Trang, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Digiworld đã biến dịch Covid-19 thành cơ hội để doanh nghiệp đạt được mức tăng trưởng cao ngay trong những thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh nhất.
Bà Tô Hồng Trang cho biết: Lĩnh vực kinh doanh của Digiworld là đồ điện tử, nên khi dịch bệnh xảy ra, nếu đi theo mô hình phân phối truyền thống, thì sẽ đối diện với nhiều nguy cơ và thách thức. Nhưng nhờ biết đón đầu xu thế và linh hoạt thay đổi định hướng phát triển doanh nghiệp phát triển theo chiều sâu, xây dựng chuỗi giá trị và thay đổi về chiều rộng, mở rộng ngành hàng kinh doanh, “lấn sân” sang phân phối cả các ngành hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến, nên dù khi giãn cách xảy ra, hệ thống cửa hàng phải đóng cửa thì trong quý 3/2021, doanh nghiệp vẫn tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước.
Nắm bắt cơ hội trong khủng hoảng
Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn SUNHOUSE, chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp mình: Trong khủng hoảng luôn có cơ hội, thách thức với người này có thể là tiềm năng phát triển đối với người khác, vấn đề là chúng ta có biết nhìn ra và nắm bắt đúng thời cơ hay không. Với doanh nghiệp của mình, chúng tôi tận dụng khoảng thời gian giãn cách xã hội để nhìn lại hệ thống, kiện toàn bộ máy, tìm ra những điểm yếu của mình mà trong khi vận hành dây chuyền có thể chúng tôi không có thời gian để làm việc đó, đồng thời chúng tôi cũng lên kế hoạch thật tốt, chuẩn bị cho giai đoạn hậu giãn cách và các kịch bản khác nhau để ứng phó với tình hình dịch bệnh.
Nắm bắt, đón nhận cơ hội và hưởng lợi từ trong khủng hoảng chính là “vũ khí” của Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn SUNHOUSE để đưa doanh nghiệp đạt được được doanh thu nội địa tăng 5-6% so với kế hoạch, xuất khẩu tăng 30% so với cùng kỳ và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác. 
Sự thấu cảm là nên sức mạnh
Là Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Sky-Line, bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Đà Nẵng chia sẻ: Đặc thù của doanh nghiệp là làm trong lĩnh vực giáo dục, với độ tuổi từ mầm non đến phổ thông trung học, địa bàn trải rộng tại nhiều tỉnh thành nên chịu ảnh hưởng nặgn nề của dịch Covid-19. Chính trong hoàn cảnh này, người đứng đầu doanh nghiệp cần phải linh hoạt ứng biến, ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực của đội ngũ, cung cấp các giải pháp giáo dục toàn diện cho học sinh. Bà Lê Thị Nam Phương nhấn mạnh: Nếu các doanh nhân nam có điểm mạnh là sức bật và sự quyết đoán thì các nữ doanh nhân có sự bền chí, cẩn trọng, tỉ mỉ và giàu cảm xúc. Mà sự thấu cảm là yếu tố vô cùng quan trọng để kết nối đội ngũ của mình, thấu hiểu những khó khăn của nhân viên và cộng sự, từ đó tìm ra những giải pháp củng cố nhân sự, làm cho nội lực doanh nghiệp của mình mạnh lên.
 Cam xúc thang 10_3.jpg
Nữ doanh nhân chụp ảnh kỷ niệm tại Tọa đàm

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) ra đời ngày19/10/2014 - là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các nữ doanh nhân Việt Nam, tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam.
Tháng 8 2021, VAWE đã chính thức trở thành thành viên thứ 15 tham gia Mạng lưới kinh doanh liêm chính, với sự đồng hành của Chương trình phát triển của Liên hợp quốc UNDP, Đại sứ quán Vương quốc Anh và 14 tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp thuộc nhiều đối tượng, lĩnh vực ngành nghề trên cả nước.
Qua 7 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã phát triển rộng khắp ở cả 3 miền đất nước, với 29 hội viên tổ chức là các Hiệp hội/Hội Nữ doanh nhân của 28 tỉnh thành với hơn 7000 nữ doanh nhân hội viên.
(Trích nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam)

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 57 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
 
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi