Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 26

Ủng hộ các sáng kiến hỗ trợ DNNVV do phụ nữ làm chủ trong quá trình phục hồi nền kinh tế; cùng nhau phát triển tiềm năng chuyển đổi số của các DNNVV, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ là 2 trong số 8 nội dung của Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 26 được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 23/10/2020 vừa qua.
Với chủ đề “Tiến tới trạng thái bình thường mới: Tái khởi động và phục hồi DNNVV thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và công nghệ”, Hội nghị đã tập trung thảo luận về thông lệ, kinh nghiệm tốt để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với DNNVV; chuyển đổi số trong DNNVV hướng tới trạng thái bình thường mới bền vững và toàn diện.
Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng của 21 nền kinh tế đã thông qua bàn Tuyên bố chung nhằm thực hiện các hành động hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn của đại dịch covid-19, tập trung vào các nội dung chính như sau:
- Các nền kinh tế APEC cần tiếp tục ban hành các chính sách và thực thi các giải pháp nhằm duy trì và đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và DNNVV, hỗ trợ DNNVV hướng tới trạng thái bình thường mới.
- Ủng hộ thực hiện Lộ trình La Serena vì phụ nữ và tăng trưởng bao trùm, ủng hộ các sáng kiến kinh doanh tại các nền kinh tế APEC, đặc biệt là các sáng kiến hỗ trợ DNNVV do phụ nữ làm chủ trong quá trình phục hồi nền kinh tế.
- Các nền kinh tế APEC cần tăng cường hợp tác để biến thách thức thành cơ hội thông qua thúc đẩy tinh thần kinh doanh và phát triển các doanh nghiệp nhỏ một cách toàn diện.
- Cam kết  thực hiện các biện pháp đảm bảo di chuyển hợp lý nguồn nhân lực qua  biên giới đồng thời tuân thủ các quy định bảo vệ sức khỏe con người. Cám kết cùng nhau thực hiện các giải pháp để hỗ trợ DNNVV tiếp cận thị trường quốc tế trong khu vực, duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu ổn định, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
- Đánh giá cao hành động gần đây của các nền kinh tế APEC trong việc cung cấp các gói hỗ trợ tài chính và các biện pháp tạm thời nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh để phục hồi nền kinh tế; khuyến khích các nền kinh tế tiếp tục cải thiện khả năng tiếp cận tài chính và đa dạng hóa các nguồn tài trợ cho DNNVV.
- Khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong quá trình phục hồi của khu vực DNNVV. Càm kết hợp tác thúc đẩy dịch chuyển cơ sở dữ liệu và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đối với các giao dịch số. Cam kết hỗ trợ các nỗ lực chuyển đổi số của DNNVV và cùng nhau giải quyết các thách thức của quá trình chuyển đổi số liên quan đến vấn đề bảo mật cá nhân và an toàn thông tin, thiếu kỹ năng hạ tầng số.
- Cùng nhau phát triển tiềm năng chuyển đổi số của các DNNVV, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thông qua hỗ trợ DNNVV tiếp cận các công cụ số, dỡ bỏ rào cản đối với thương mại số và thương mại điện tử.
- Thông qua Kế hoạch Chiến lược của Nhóm Công tác DNNVV giai đoạn 2021-2025, trong đó đặt ra các mục tiêu trong 5 lĩnh vực ưu tiên: khuyến khích tinh thần doanh nhân, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hỗ trợ DNNVV tiếp cận thị trường quốc tế và chuối cung ứng toàn cầu(GVCs); phát triển năng lực toàn diện theo hướng số hóa; hỗ trợ tiếp cận tài chính và các giải pháp tài chính thay thế; tương tác Chính phủ với doanh nghiệp.
 

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 57 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
 
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi