Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên tổng kết công tác hội năm 2021

Ngày 16/1, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
COVID-19 tiếp tục là biến cố ảnh hưởng lớn nhất tới nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Dịch bệnh kéo dài và đặc biệt là sự xuất hiện của làn sóng dịch thứ 4 đã giáng đòn mạnh lên các hoạt động kinh tế trong cả nước. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của các cấp ủy Đảng, sự điều hành năng động, linh hoạt, sáng tạo của chính quyền, sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn theo đúng tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.  Trong 25 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021, có 13 chỉ tiêu vượt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu về kinh tế tiếp tục duy trì ở mức cao và nằm trong tốp đầu của cả nước. Thái Nguyên - TOP 10 địa phương có thu nhập bình quân lao động trong doanh nghiệp cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố, đạt 9,4 triệu đồng/người/tháng. 
Trong khó khăn do đại dịch gây ra hơn 2 năm qua, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã phát huy rõ vai trò hỗ trợ cho các nữ doanh nhân trong tỉnh nâng cao khả năng hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời đại chuyển đổi số; đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội, xây dựng hình mẫu nữ doanh nhân thời đại mới.
10 điểm nhấn nổi bật hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên
  1. Xây dựng Hội trở thành một tổ chức mạnh cả về số lượng và chất lượng
Với sự lớn mạnh không ngừng, Hội Nữ DN tỉnh thật sự là nơi tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ, phát huy tài năng, trí tuệ và vai trò; đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của nữ doanh nhân. Trong năm 2021, Hội đã kết nạp mới 12 doanh nghiệp hội viên, nâng tổng số hội viên trong hội lên 170 hội viên, sinh hoạt tại 7 cụm hội viên. Cộng đồng DN nữ đang cùng nhau khẳng định giá trị cốt lõi “Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên Đoàn kết- Nhân ái- Sáng tạo- Hội nhập”, góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong thời kỳ mới của đất nước; vì bình đẳng, tiến bộ và bảo vệ lợi ích hợp pháp của các hội viên.
2. Duy trì tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn do đại dịch covid-19:
Năm 2021, các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh của Đảng, Nhà nước và tỉnh Thái Nguyên. Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đã tháo gỡ nút thắt, tạo luồng sinh khí mới cho doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh, di chuyển của người lao động đang dần trở lại trạng thái bình thường mới. Kinh tế khởi sắc rất rõ, niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào khả năng phục hồi, phát triển kinh tế tăng cao. Quyết định só 2704/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 đã khẳng định tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là trước những khó khăn, thách thức ở thời điểm hiện nay. Với hơn 90% hội viên là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hội viên Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã có một năm tăng trưởng trong bối cảnh vượt khó do đại dịch covid-19 gây ra. Các nữ doanh nhân đã có những giải pháp thích ứng với tình hình thực tế, kịp thời ứng phó với những biến đổi do đại dịch gây ra để tiếp tục sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, đảm nguồn thu nhập cao cho người lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, góp phần tăng trưởng kinh tế cho tỉnh nhà, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động trong đó có 45% là lao động nữ.
3.  Chuyển đổi số xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực.
Đại dịch COVID-19 càng cho thấy chuyển đổi số là xu thế của thời đại. Công nghệ số được các doanh nghiệp Hội viên chủ động ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng,... Kinh tế số đã thật sự tạo thêm nguồn tài nguyên mới (tài nguyên số, của cải số) cho phát triển, thay đổi cách tiếp xúc trong làm việc, tạo cơ hội cho các hội viên tận dụng tốt cơ hội vươn lên. Đổi mới mô hình và cách thức kinh doanh tiến đến tiếp cận với thương mại điện tử cũng được các hội viên chủ động thực hiện nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
4. Hỗ trợ hội viên vượt qua các khó khăn thách thức: Trong năm, Hội đã tổ chức và tạo điều kiện cho hội viên tham gia các chương trình tập huấn, hội thảo do tỉnh và trung ương tổ chức như: Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0-một trong những diễn đàn thường niên có quy mô lớn nhất về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam; đào tạo về cơ chế kiểm soát nội bộ và Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp do VCCI tổ chức, chương trình hội thảo trực tuyến giải pháp giúp DN nữ trụ vững trong khủng hoảng do hội đồng doanh nhân nữ tổ chức. Qua đó, các doanh nghiệp hội viên cũng đã nhận được gói hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ 4.0 cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó, kết nối các doanh nhân nữ và tăng cường nguồn lực, sức mạnh hỗ trợ hiệu quả, thiết thực cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ.
5. Tích cực tham gia xây dựng và triển khai chính sách pháp luật, nhất là những chính sách liên quan đến doanh nghiệp và Doanh nhân nữ
Năm 2021, Hội viên hội Nữ doanh nhân tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến doanh nghiệp và doanh nhân nữ; Hội cũng kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch theo từng thời điểm; Tăng cường đối thoại chính sách, đề xuất các giải pháp về tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp và doanh nhân nữ thông qua các chương trình do tỉnh Thái Nguyên tổ chức như: Chương trình Trà - Cà phê doanh nhân với chủ đề “Đồng hành doanh nghiệp-Kết nối thành công”; Gặp gỡ, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu; Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020….
6. Đồng hành thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn
Đề cao hoạt động nhân đạo từ thiện, lấy đó làm thước đo lòng nhân ái của nữ doanh nhân đối với cộng đồng, xã hội, trong năm, Hội nữ doanh nhân tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện do Trung ương và tỉnh TN phát động. Tiêu biểu: ủng hộ 84 triệu đồng xây dựng nhà mái ấm tính thương và tặng quà cho phụ nữ nghèo của tỉnh Thái Nguyên, tặng 40 triệu đồng tại TT bảo trợ xã hội tỉnh nhân dịp Tết Tân Sửu. Hưởng ứng chương trình “Tặng tủ áo dài cho phụ nữ vùng khó khăn” do Hội LHPN tỉnh phát động, hội Nữ doanh nhân đã quyên góp hơn 200 hộ áo dài ủng hộ phụ nữ nghèo tỉnh TN.
7. Chung tay đẩy lùi Covid-19
Trong năm 2021, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và tham gia với các tổ chức doanh nhân nữ trong cả nước ủng hộ các tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh tặng quà cho các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Trực tiếp tổ chức đoàn đến thăm các chốt phòng dịch ở những nơi trọng yếu, vùng phong tỏa, khu vực cách ly, động viên, tặng những phần quà thiết yếu phục vụ cho công tác phòng dịch như trang thiết bị, quần áo bảo hộ, nhu yếu phẩm, hỗ trợ nhà ở lưu động có đầy đủ tiện nghi đặt tại các chốt phòng dịch… Bên cạnh đó, Hội đã vận động DN hội viên tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức: ủng hộ bằng tiền mặt, bằng vật chất, qua tin nhắn SMS, ủng hộ về điều kiện vật chất sẵn có của doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp Hội viên đã ủng hộ hàng tỷ đồng, chung tay đẩy lùi Covid-19. Tiêu biểu như: Công ty CPTM Thái Hưng hỗ trợ gần 3 tỷ đồng, Công ty TNHH Dũng Tân ủng hộ gần 1 tỷ đồng; Công ty CPTM và DL Hà Lan hỗ trợ phương tiện để chuyên chở các y bác sĩ đi tiếp sức cho vùng dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, …
8. Tổ chức 12 đợt tiêm chủng Vaccine tại các DN hội viên
Nhằm đảm bảo quyền lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội viên yên tâm sản xuất kinh doanh trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc đề nghị tiếp tục hỗ trợ phân bổ Vaccine phòng COVID-19 cho các doanh nghiệp hội viên. Kết quả đã có hơn 2000 người lao động thuộc các doanh nghiệp hội viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19.
9. Những thành tích đáng tự hào
Với những kết quả đạt được, năm 2021, Hội Nữ doanh nhân tỉnh và nhiều cá nhân hội viên của Hội được các cấp khen thưởng.
Chủ tịch VCCI tặng bằng khen cho tập thể hội và 1 cá nhân vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của Hội đồng doanh nhân nữ giai đoạn 2001-2021. Tập thể Hội và 13 cá nhân đã được khen thưởng tại Đại hội Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Lần thứ II. Tập thể Hội và 1 cá nhân được khen thưởng tại Đại hội HLHPN tỉnh vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho phong trào Phụ nữ tỉnh giai đoạn 2016- 2021. Hội đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2021 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước cùng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Cá nhân chủ tịch Hội nữ doanh nhân tỉnh đã được nhận giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam”.
10. Sớm đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới
Trên cơ sở thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, nhằm phát huy những điểm mạnh, năm 2022 và những năm tiếp theo, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã đưa ra những mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng:
1, Phấn đấu kết nạp mới hội viên đạt tỷ lệ 10% trở lên.
2, Phối hợp tổ chức ít nhất 2 cuộc đào tạo, tập huấn cho hội viên đồng thời tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo trực tuyến, trực tiếp do HĐ DNN tổ chức.
3, Đẩy mạnh giao thương nội bộ trên tinh thần hợp tác, đồng hành cùng phát triển
4. Duy trì các hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên theo hình thức phù hợp.
5. Tham gia tích cực và có hiệu quả các hoạt động với vai trò là trưởng khối thi đua các hội/hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.
6. Tham gia đầy đủ các hoạt động do cấp trên tổ chức, chỉ đạo, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội

Thai Nguyen tong ket 2021.jpg
Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên trao Giấy khen cho 6 tập thể có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hội năm 2021

Niềm tin vào điểm tựa vững chắc cho tăng trưởng 2022
Chúng ta đã bước vào năm thứ 2 của chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, Nhiệm kỳ 2020-2025 trong bối cảnh dự báo tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh, phức tạp và khó dự báo, đan xen cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, với định hướng xây dựng nền kinh tế đổi mới sáng tạo, động viên tốt nhất tinh thần khởi nghiệp, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của sự phát triển. Đặc biệt, tỉnh Thái Nguyên đang là địa phương có chỉ số xếp hạng PCI dẫn đầu trong khu vực miền núi phía Bắc, tỉnh cũng đã hoàn thành quy hoạch tỉnh, nhiều công trình, dự án trọng điểm tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai sẽ là tiền đề, điểm tựa vững chắc để cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nhân Nữ nói riêng trên địa bàn tiếp tục có những bứt phá và đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022.
                                                                                    Nguồn: Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên
 

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 57 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
 
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi