Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thực thi CPTPP

Mục tiêu của Dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường Canada và các thị trường thành viên CPTPP khác thông qua xây dựng năng lực của cán bộ khu vực công và tư nhân, các tổ chức hỗ trợ thương mại và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam để tuân thủ và tận dụng tối đa cơ hội Hiệp định CPTPP mang lại.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thực thi CPTPP
 
Sáng 18.9.2019, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Raymond Heroux, Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật Dự án “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững - Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thực thi CPTPP” do Bộ Ngoại giao Canada tài trợ.
Mục tiêu của Dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường Canada và các thị trường thành viên CPTPP khác thông qua xây dựng năng lực của cán bộ khu vực công và tư nhân, các tổ chức hỗ trợ thương mại và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam để tuân thủ và tận dụng tối đa cơ hội Hiệp định CPTPP mang lại (thông qua các khóa đào tạo chuyên đề).

vawee.jpg
Một trong những mục tiêu ưu tiên của Dự án là nâng cao năng lực tiếp cận CPTPP của các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ.

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi về khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ trong xuất khẩu sản phẩm sang thị trường châu Âu, Mỹ và thị trường Canada, nhu cầu đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ liên quan đến quy tắc chứng nhận xuất xứ sản phẩm, cách chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm (nguồn nguyên liệu, lao động, nhà xưởng máy móc…), việc xây dựng bộ hồ sơ hải quan cho sản phẩm xuất khẩu…
Về chương trình đào tạo của Dự án, bà Cao Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam nêu, ngoài những nội dung như trên, các khóa đào tạo của Dự án cũng cần tập trung vào nội dung của Hiệp định CPTPP, cung cấp thông tin về cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Hiệp định; những điều kiện, nguyên tắc về các cam kết quốc tế liên quan đến Hiệp định nhằm giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ hiểu rõ và hiểu đúng về cam kết của Hiệp định để tham gia có hiệu quả, biến thách thức thành cơ hội và được hưởng lợi (cơ hội) từ Hiệp định mang lại. Một điểm yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ là tính kết nối trong chuỗi giá trị cũng cần được Dự án hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm.
Một trong những đầu ra của Dự án là sách hướng dẫn doanh nghiệp các ngành sử dụng nhiều lao động nữ là sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may và nông sản, thủy sản trong hoạt động xuất khẩu. Dự kiến, khoảng 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được tham gia khóa đào tạo này. Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam sẽ là một đối tác tham gia hỗ trợ và thụ hưởng từ Dự án./. 
 
Hồng Liên

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 32, Phố Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
Thư ký Hiệp Hội: Đào Phương Thảo. Điện thoại: 0975118094
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi