Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

Khi có người lao động thôi việc thì doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cần sớm lập hồ sơ và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến thời điểm thôi việc.

 
Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam có công văn báo cáo tình hình doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và đề xuất kiến nghị giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (sau ngày 30/6/2020), hỗ trợ giải quyết nhanh thủ tục bảo hiểm thất nghiệp sau khi người lao động thôi việc.
Căn cứ quy định pháp luật, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn như sau:
- Về tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp do nữ làm chủ liên hệ với Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; Sở Tài chính; UBND cấp tỉnh theo hướng dẫn tại Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/2/2020 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.
- Việc giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Theo hướng dẫn tại Công văn số 860/BHXH-BT nói trên, hiện cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6 năm 2020 khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định. Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì kịp thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.
- Khi có người lao động thôi việc thì doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cần sớm lập hồ sơ và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến thời điểm thôi việc để cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương xác nhận số bảo hiểm xã hội để người lao động có đủ hồ sơ và kịp thời đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
Công văn số 860/BHXH-BT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Công văn số 860/BHXH-BT về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 32, Phố Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
Thư ký Hiệp Hội: Đào Phương Thảo. Điện thoại: 0975118094
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi