Đoàn Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tham quan và làm việc tại Liên bang Nga

Theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH True Milk (Tập đoàn TH), Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương, từ ngày 12 - 20 tháng 6 năm 2019, Đoàn Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) đã có chuyến tham quan và làm việc tại Liên bang Nga.
Đoàn gồm các thành viên là ủy viên Ban Chấp hành VAWE, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân các tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Hải Dương, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ  VAWE là Trưởng đoàn.
Theo lịch trình, sáng 13/6, Đoàn kính cẩn đặt lẵng hoa trước Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu tại Thủ đô Matxcova. Ngay sau đó, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Nga.

1_4.jpg
Đoàn công tác dâng hoa tại Đài tưởng niệm Bác Hồ, Thủ đô Matxcova
Tiếp Đoàn tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam có ông Ngô Đức Mạnh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Lê Thị Thanh Lý - Tham tán, Trưởng phòng kinh tế Đại sứ quán, ông Dương Hoàng Minh - Tham tán thương mại (Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga). Tại buổi làm việc, Đoàn  đã được cung cấp các thông tin về chính sách của Chính phủ Nga đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nga. Chính phủ Nga đã tiến hành giảm thuế nhập khẩu, điều chỉnh chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư chiến lược của một số nước, trong đó có Việt Nam, tăng cường hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực công nghiệp nhẹ mà nước này có thế mạnh.
Tham tán thương mại, ông Dương Hoàng Minh cung cấp một số thông tin cơ bản về thị trường Nga. Với dân số gần 144 triệu người, cùng với những ưu đãi thuế quan khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA), Nga hiện đang là thị trường truyền thống của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam. Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này cũng tồn tại không ít khó khăn và trở ngại, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, xác định rõ tiềm năng và mong muốn của đối tác, thường xuyên liên lạc với đối tác để gắn kết lâu dài, “nắm thắt lưng đối tác” để có quyết sách kịp thời. Nếu doanh nghiệp chế biến sản phẩm trên đất Nga thì sẽ được hưởng mức thuế giảm hơn nữa so với sản phẩm đó nhập khẩu vào Nga. Đây cũng là một trong những lý do để Tập đoàn TH đầu tư dự án sản xuất sữa trên đất Nga.
                                                              
                                                               T2_3.jpg
Đoàn công tác làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam trên đất Nga

 
Thay mặt Đoàn công tác, Trưởng đoàn Nguyễn Thị Thu Thuỷ giới thiệu VAWE và các hoạt động của VAWE, nhu cầu mở rộng thị trường, kết nối kinh doanh của các doanh nghiệp trong Hiệp hội. Các thành viên Đoàn đã giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và bày tỏ nguyện vọng muốn được tìm hiểu, đầu tư vào thị trường Nga. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bỏ lỡ cơ hội kinh doanh với đối tác Nga vì thiếu thông tin và chưa hiểu tâm lý, tập quán kinh doanh của người Nga. Đoàn công tác mong Sứ quán, thương vụ Việt Nam tại Nga cung cấp thông tin về cơ hội, nhu cầu của doanh nghiệp hai bên cho Hiệp hội nữ doanh nghiệp Việt Nam và làm cầu nối cho doanh nhân hai bên.
          Chiều cùng ngày, Đoàn lên đường tới Volokolamsk tham quan Trang trại của Tập đoàn TH. Trang trại được xây dựng theo kế hoạch của Dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa trên đất Nga của Tập đoàn TH. Dự án này sẽ được thực hiện trong 10 năm với tổng vốn 2,7 tỷ đôla Mỹ. Cho tới thời điểm này, đây là dự án của một doanh nghiệp đến từ khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam lớn nhất từ trước tới nay đầu tư sang Nga và là dự án ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

3_0.jpg
Đoàn công tác tặng tranh Trống đồng cho Trang trại TH tại Volokolamsk
 
Dự án đã tập trung, tận dụng khai thác lợi thế tài nguyên thiên nhiên của vùng đất bỏ hoang và biến thành đồng cỏ thức ăn cho bò sữa rộng lớn, nói một cách văn vẻ là “Biến đất nở hoa, đánh thức niềm kiêu hãnh trên mảnh đất Bạch Dương”; ứng dụng khoa học quản trị tiên tiến vào vận hành trang trại trên một quy mô lớn; vận dụng công nghệ tiên tiến chế biến các sản phẩm từ sữa, rau quả sạch, dược liệu sạch, các loại thực phẩm chức năng từ thiên nhiên, thức ăn gia súc…. Dự án cũng đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động Nga, góp phần tạo lập mối quan hệ tốt đẹp giữa công dân hai nước.
Giám đốc Trang trại TH tại Nga, ông Aliev Rasul đã có nhiều năm làm việc ở nhiều nông trường quốc doanh của Nga rất phấn khởi được trao đổi kế hoạch và hoạt động của Trang trại với Đoàn công tác. Dẫn đoàn đi thăm đàn bò, ông say sưa về quá trình khai hoang và cải tạo vùng đất bỏ không, cách chăm sóc, kỹ thuật vắt sữa bò, trồng cỏ, chế biến thức ăn cho bò, phân loại bò, làm thế nào để có sản lượng sữa cao nhất và chất lượng nhất, cách chăm sóc mỗi khi bò ốm… Đoàn công tác rất ấn tượng trước diện tích đất được vỡ hoang, trồng cỏ sau một năm làm việc cật lực của đội ngũ lao động ở đây. Các nhân viên văn phòng, người lao động của Trang trại đều nhiệt tình, chăm chỉ làm việc và rất hiếu khách. Chính tính chuyên nghiệp, hết lòng vì công việc của lãnh đạo và nhân viên văn phòng quản lý Trang trại cũng như thái độ làm việc của người lao động đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung của Dự án. Tận mắt nhìn thấy thành quả của Tập đoàn TH trên đất Nga, các thành viên Đoàn rất tự hào và tin tưởng vào khả năng của nữ doanh nhân Việt Nam.

4_0.jpg

4.1.jpg
4.2.jpg
Đoàn công tác trên cánh đồng cỏ của Trang trại TH tại đất Nga
 
Kết thúc chuyến tham quan Trang trại, Đoàn đã đến dâng hoa Đài tưởng niệm 28 chiến sỹ hy sinh để bảo vệ Thủ đô Matxcova trong Chiến tranh Vệ quốc.
Trong các ngày tiếp theo, Đoàn đã đi thăm các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước Nga: Quảng trường Đỏ, Điện Kremli, Lăng Lênin,  quần thể Bảo tàng Ermitage, Bảo tàng chiến tranh vệ quốc… Đoàn thực sự ngưỡng mộ cách duy trì và gìn giữ các cung điện, vật phẩm có tính lịch sử, cách tổ chức tham quan rất khoa học của bạn. Đoàn cũng rất phấn khởi và tự hào khi thấy các hiện vật thể hiện nền văn hoá của Việt Nam được trưng bày tại Cung điện Mùa Đông, cho thấy mối quan hệ rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga.
Chuyến đi đã để lại những tình cảm ấn tượng, sâu sắc. Là những nữ doanh nhân, các thành viên Đoàn càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển đất nước thông qua lãnh đạo doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng cho gia đình và bản thân, góp phần tạo ra của cải vật chất/sản phẩm dịch vụ cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động thiện nguyện, đóng góp cho cộng đồng.

T1.jpg
Đoàn công tác dâng hoa tưởng niệm 28 chiến sỹ hồng quân hy sinh bảo vệ Thủ đô Mátxcơva

6_0.jpg
Đoàn công tác thăm Cung điện Mùa Thu

 
Hồng Liên

Đăng ký nhận bản tin

Đóng góp ý kiến

Gia nhập VAWE

Donec odio uisque volutpat mattis eros ullan malesuada erat ut turpis
HIỆP HỘI NỮ DOANH NHÂN VIỆT NAM (VAWE)
Số 32, Phố Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.32669459
Thư ký Hiệp Hội: Đào Phương Thảo. Điện thoại: 0975118094
© 2015 VAWE - Các quyền được bảo hộ
Thiết kế web bởi